Hướng dẫn bán hàng online hiệu quả trên Facebook

Facebook ngày nay đã khác xa mục tiêu ban đầu mà Mark định xây dựng, không chỉ thể hiện khả năng tuyệt vời trong mọi loại kết nối của đời sống. Facebook đâ lấn sân sang rất nhiều lĩnh vực khác. Không chỉ các dịch vụ thiết kế web bán hàng bị ảnh hưởng bởi Facebook ngay cả những lĩnh vực có sự góp mặt của những người không lồ như báo chí, truyền hình hay thâm chí showbiz cũng bị Facebook lấn sân.
Facebook là một nơi quá dễ dàng để tất cả mội người có thể bán hàng Online, nhưng không giống như thời điểm cách đây 02 năm, Facebook hiện tại đã không còn dễ dàng để bạn hay bất kỳ ai bán hàng online hiệu quả.
Nếu bạn không hiểu về Facebook và thiếu một số kỹ năng cơ bản để có thể vận hành và quản lý việc bán hàng trên Facebook, dù bạn có dành ngân sách quảng cáo tiền triệu để quảng cáo trên Facebook cũng chỉ đơn giản để mua like mà không thể xuất hiện đơn hàng. Ngoài ra việc bán hàng trên Facebook hiện tại cũng bắt buộc bạn phải đầu tư một lượng tiền quảng cáo nhất định trước khi bạn có thể nhìn thây đơn hàng đầu tiên từ Facebook.
Bài viết này nhằm chi sẻ với các bạn công việc bán hàng trên Facebook, từ tổng quan tới chi tiết của việc bán hàng trên Facebook, bạn có thể xem và ứng dụng những hình thức bán hàng trên Facebook nào phù hợp với bạn.

1, Các hình thức bán hàng trên Facebook

a, Bán hàng trên nick cá nhân

Hình thức bán hàng trên Facebook đầu tiên đã giúp rất nhiều bạn trẻ đổi đời nhờ bán hàng trên Facebook thông qua nick cá nhân. Ở thời ký sơ khai Facebook luôn ưu tiên hỗ trợ tương tác giữa các nick làm bạn bè trên Facebook. Trong thời kỳ nay bán chỉ cần tạo nick, kết bạn, đăng quảng cáo bán hàng miễn phí trên Facebook và đơn hàng cứ liên tục đổ về. Bạn không mất một đồng nào để quảng cáo.
Ở thời điểm hiện tại việc bán hàng trên nick cá nhân không phải là việc dễ dàng, Facebook  chỉ ưu tiên hiển thị bài đăng của bạn với những người thường xuyên tương tác với bạn, bạn không có cách để tăng tỷ lệ hiện thị của bài viết với bạn bè ngoài việc tăng chất lượng bài viết bằng những thông tin hấp dẫn hoặc những sản phẩm và dịch vụ cạnh tranh.
Hãy duy trì mối quan hệ bạn bè thật sự trên Facebook với những người bạn hàng, hay bạn xã hội thực sự, tương tác thường xuyên với họ và TAG nhờ lên tường của họ những sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang cung cấp.
Nếu bạn vận dụng khéo léo việc bán hàng trên nick cá nhân hiệu quả mang lại bởi những công việc hiệu quả không hề thua kém việc đầu tư chuẩn bị nội dung và hình ảnh để quảng cáo trên các Fanpage Facebook tốn rất nhiều chi phí.

bán hàng trên Facebook qua tài khoản cá nhân
Nếu bạn sở hữu một tài khoản Facebook nhiều người theo dõi đó là kênh tuyệt vời để bán hàng miễn phí

b, Bán hàng trên Group

Group là một hình thức tương tác cực kỳ hiệu quả trên Facebook, hàng chục nghìn group kín hội đồng hương, bạn bè cùng học v.v đã được tạo ra trên Fanapge nó là nơi quá dễ dàng để mọi người có thể tạo ra tương tác và kết nối.
Nếu bạn có khả năng thu hút thành viên hãy tự mình tạo ra một group, bán có thể tạo ra một group kín để hỗ trợ khách hàng của mình khi bán hàng. Nếu bạn kinh doanh giày dép hãy tạo ngay 01 group để add khách hàng của bạn, thông báo cho khách hàng các mặt hàng mới về, hình ảnh màu sắc và những size nào đang có sẵn đây có thể coi một hình thức chăm sóc khách hàng và bán hàng hiệu quả.
Trên Facebook có đến hàng chục nghìn loại group khác nhau mà bạn có thể tham gia chia sẻ, tương tác và bán hàng như các cộng đồng cư dân ở các khu chung cư gần bạn, group sinh viên các trường đại học, các hội buôn bán ở các tỉnh thành v.v
Hãy tham gia tương tác để tìm ra những group nào hiệu quả nhất để bạn có thể kinh doanh.

c, Bán hàng thông qua quảng cáo Facebook

Cách duy nhất mà Facebook giúp bạn tiếp cận không giới hạn khách hàng của mình đó là quảng cáo. Để quảng cáo trên Facebook bạn cần chuẩn bị:

Fanpage giới thiệu sản phẩm dịch vụ

Bạn cần sử dụng một tài khoản Facebook bất kỳ để tạo ra một Fanpage, xem phần 2b của bài viết để được hướng dẫn tạo Fanpage hiệu quả.
Nick bạn sử dụng để tạo Fanpage sẽ được chỉ định làm quản trị Fanpage có toàn quyền thêm người cùng quản lý Fanpage, thêm người biên tập nội dung cho Fanpage hay chạy quảng cáo cho Fanpage.
Bạn nên lưu ý khi chỉ định một ai đó gánh vác vài trò quản trị Fanpage cùng với bạn, nếu bạn phân cho người đó quyền quản trị Fanapge đồng nghĩa với việc người đó có quyền loại bỏ bạn để chiếm lấy Fanpage bất cứ lúc nào họ muốn. Các công ty quảng cáo, hoặc các nhân giúp bạn quảng cáo Fanpage chỉ nên phần cho họ quyền biên tập nội dung là họ có thể thực hiện được việc biên tập nội dung và quảng cáo Fanpage cho bạn.

Tài khoản quảng cáo Facebook

Để có một tài khoản quảng cáo Facebook bạn cần 01 tài khoản Facebook cá nhân, 01 thẻ tín dụng có sẵn khoảng 1 USD tiền mặt chuẩn bị sẵn 02 thứ này bạn có thể bắt đầu tạo tài khoản quảng cáo Facebook. Xem hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo Facebook.
Các hình thức quảng cáo Facebook cơ bản:

✔ Quảng cáo bài post Facebook
✔ Quảng cáo Tăng Like Fanpage
✔ Quảng cáo sự kiện

Một số hình thức quảng cáo khác như nhận diện thương hiệu, Remarketing chưa thích hợp với người mới bắt đầu bán hàng trên Facebook sẽ được chúng tôi giới thiệu trong loạt bài sau.
Có 02 loại tài khoản quảng cáo Faceook đó là tài khoản quảng cáo cá nhân và tài khoản quảng cáo doanh nghiệp:

Tài khoản quảng cáo Facebook cá nhân

Nick được sử dụng để lập ra tài khoản này có quyền:
✔ Set up các chiến dịch quảng cáo trên các Fanpage do mình tự lập hoặc mình được gán quyền quảng cáo, biên tập hoặc quản trị.
✔ Phân quyền cho một tài khoản khác (ví dụ tài khoản Nguyễn Văn A) sử dụng tài khoản quảng cáo này để quảng cáo cho Fanpage mà tài khoản Nguyễn Văn A có quyền quảng cáo, biên tập hoặc quản trị.
Tài khoản quảng cáo Facebook Business
Một tài khoản Business là hình thức nâng cao của tài khoản quảng cáo một tài khoản quảng cáo dạng Business sẽ sở hữu:
✔ Nhiều Fanpage dạng chủ sở hữu (quyền không thể thay thế cao hơn admin)
✔ Nhiều tài khoản quảng cáo khác nhau.
Khi một tài khoản quảng cáo đã xác lập quyền chủ sở hữu với 01 Fanpage các quản trị viên khác của Fanpage sẽ không thay đổi được quyền này nếu không có sự đồng ý của họ.
Một tài khoản quảng cáo dạng Business có thể phân quyền cho nhiều tài khoản quảng cáo con mỗi tài khoản có thể chạy quảng cáo cho một hay nhiều Fanpage mà tài khoản này sở hữu.
Chi tiết về tài khoản quảng cáo Business (tài khoản doanh nghiệp) sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết trong các bài viết nâng cao.

2, Những mẹo để bán hàng Facebook hiệu

a, Nên duy trì việc bán hàng trên Facebook cá nhân

Lý do rất đơn giản để duy trì việc bán hàng qua Facebook cá nhân do đây chính là hình thức bán hàng và tiếp thị hiệu quả nhất MARKETING TRUYỀN MIỆNG. Việc bán hàng truyền miệng luôn là hình thức hiệu quả nhất, người ta sẽ không nghi ngờ hay soi quá kỹ khi mua hàng ở một nơi được người quen giới thiệu hay ăn phở ở một quán phở rất đông khách. Nếu bạn tạo được những nick Facebook có tương tác tốt, có nhiều người theo dõi thì cũng giống như bạn được một cộng đồng khách hàng thân thuộc luôn ủng hộ và bạn rất dễ bán hàng.
Lý do tiếp theo để bạn nên duy trì bán hàng qua Facebook cá nhân vì nếu bạn có thể bán hàng hiệu quả qua hình thức bán hàng này thì đây sẽ là hình thức bán hàng ổn định và bền vững.  Không giống như hình thức bán hàng qua Fanpage sẽ dần bị thắt chặt nhằm thu hút tiền quảng cáo từ bạn, Facebook sẽ không tìm cách hạn chế việc hiển thị những nội dung hấp dẫn từ bạn tới những người thường xuyên tương tác với bạn, vì sứ mệnh của Facebook là kết nối thông tin đến những người cần nó hoàn toàn miễn phí.
Bạn không chỉ duy trì việc bán hàng trên 01 tài khoản cá nhân hãy cố gắng tạo ra càng nhiều tài khoản cá nhân càng tốt, với mỗi tài khoản cá nhân hãy cố gắng kết bạn với những đối tượng có thể quảng bá sản phẩm giúp bạn hoặc mua hàng của bạn.

b, Đầu tư tốt vào nội dung cho Fanpage

Việc bán hàng trên Facebook Cá nhân (profile) là miễn phí tuy nhiên bạn sẽ không mở rộng được hoạt động kinh doanh của mình theo cách như vậy, Facebook cung cấp cho bạn một phương tiện khác để tiếp cận hàng chục triệu khách hàng mỗi ngày đó là Fanpage.
Bạn có thể tạo một Fanpage hiệu quả để thu hút nhiều người hâm mộ theo dõi những thông tin trên Page của bạn, bạn có thể thực hiện việc bán hàng trên Fanpage theo hai cách miễn phí và trả phí. Hướng dẫn tạo (lập) Fanpage Facebook để bán hàng
 
Tạo Fanpage Facebook để bán hàng
Tạo Fanpage luôn là kênh bán hàng và chăm sóc khách hàng hiệu quả

Thế nào là một Fanpage tốt?

Muốn thực hiện việc bán hàng trên Facebook việc đầu tiên bạn cần lập Fanpage bán hàng  bạn chỉ cần vài phút để thực hiện việc này. Tuy nhiên bạn cần có một vài thủ thuật để có thể tạo ra 01 Fanpage tốt được trình bày dưới đây (tham khảo thêm video hướng dẫn tạo Fanpage hiệu quả)

Fanpage tốt cần phải định vụ đúng loại hình

Khi bạn tạo 01 Fanpage Facebook sẽ yêu cầu bạn chọn lựa đúng loại hình mà Fanpage của bạn hướng tới, bạn hãy lưu ý chọn một loại hình Fanpage mô tả đúng nhất với nội dung thông tin mà Fanpage mà bạn cung cấp. Nếu bạn bán quần áo do bạn tự may đo hãy để loại hình của Fanpage của bạn là nhà thiết kế thời trang thay vì để là của hàng quần áo.
Những thông tin về loại hình Fanpage này sẽ là những gợi ý quan trọng để Facebook đề xuất Fanpage của bạn tới đúng đối tượng khách hàng tiềm năng.
Fanpage tốt cần định vị đúng đối tượng
Facebook cũng yêu bạn lựa chọn đối tượng mà bạn muốn tiếp cận theo các tiêu chí địa điểm, độ tuổi, giới tính, sở thích v.v khi bạn tạo Fanpage, hãy suy nghĩ thật kỹ những tiêu chí này để lựa chọn hoặc cập nhật cho Fanpage của bạn. Facebook sẽ đề xuất Fanpage của bạn khi những đối tượng mà bạn lựa chọn online Facebook.

Fanpage tốt cần có nội dung cập nhật

Một Fanpage tốt cần có nội dung được cập nhật thường xuyên bạn đặc biệt lưu ý điều này, hãy suy nghĩ xem khách hàng tiềm năng của bạn cần thông tin gì trước khi post lên Facebook hãy lên lịch để đều đặn post các bài viết thuộc các dạng dưới đây lên Fanpage để Fanpage của bạn trở nên hấp dẫn hơn:
✔ Thông tin về sản phẩm và dịch vụ (bài post bán hàng)
✔ Thông tin chia sẻ về các sự kiện khuyến mại
(nên tạo các chương trình khuyến mại, tặng quà v.v )
✔ Post chia sẻ thông tin tư vấn với khách hàng về sản phẩm của bạn hoặc các vấn đề liên quan.
✔ Thông tin phản hồi của khách hàng tăng độ tin tưởng với khách hàng.

Fanpage tốt cần được tương tác mỗi ngày

Sau khi có Fanpage bán hàng bạn cần cập nhật thường xuyên nội dung của Page và chia sẻ nó, nếu bạn đã có nick với nhiều bạn bè thì việc chia sẻ các nội dung bài post trên tường cá nhân sẽ giúp Page của bạn tiếp cận được nhiều người hơn. Có rất nhiều đơn vị đã tạo được những Fanpage với lượng người hâm mộ lớn họ hoàn toàn có thể bán hàng hoặc thậm chí kiếm tiền từ việc đăng quảng cáo trên Page của họ.
c, Tận dụng tối đa mọi kênh tiếp cận tự nhiên miễn phí
Có nhiều cách khách nhau để tạo ra tương tác của khách hàng với các bài post trên Fanpage của bạn dưới cả 2 hình thức trả phí và miễn phí. Bạn hãy sử dụng mọi kênh có thể để tăng lượng tiếp cận của khách hàng với các bài viết trên Fanpage của bạn. Bạn có thể sử dụng các hình thức miễn phí sau để quảng bá Fanpage:
✔ Chia sẻ bài viết Fanpage lên tường Facebook của bạn.
✔ Tag bạn bè vào các bài viết để bài viêt hiện thị trên tường của họ.
✔ Nhắn tin Facebook chia sẻ thông tin với bạn bè.
✔ Chia sẻ thông tin vào các Group mà bạn tham gia
✔ Chia sẻ lên các Fanpage khác v.v
Bạn có thể sử dụng thêm hình thức quảng cáo bài viết trên Fanpage để tăng lượng tiếp cận cảu khách hàng, tuy nhiên cách khôn ngoan nhất để tăng lượng tiếp cận với Fanpage chính là sự kết hợp giữa hình thức trả phí và miễn phí.
Hãy quảng cáo bài viết trên Fanpage với một ngân sách hợp lý đưng quên việc tận dụng mọi kênh miễn phí để chia sẻ bài viết mà bạn quảng cáo.

 3, Công Cụ cần có để có thể bán hàng trên Facebook

Tại sao bán cần phần mềm bán hàng trên Facebook?

Kinh doanh là một việc vô cùng khó đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian để tìm kiếm những sản phẩm hợp lý, hiểu rõ những lợi điểm của sản phẩm và tương tác với khách hàng. Kinh doanh trên Facebook cũng không ngoại lệ, bạn cần đầu tư thời gian vào:
✔ Tương tác nick cá nhân, để tạo uy tín bán hàng
✔ Chia sẻ các bài viết quảng cáo sản phẩm và dich vụ.
✔ Tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên Facebook

Tất cả những công việc này bạn cần làm thường xuyên thực sử bỏ công sức và thời gian vào để có thể phát huy được hiệu quả. Phần mèm quảng cáo Facebook giúp bạn thực hiện tất cả những công việc trên một cách hiệu quả. Và giúp bạn tăng hiệu suất làm việc lên rất nhiều.
WebPlus tặng miễn phí 200 phần mềm bán hàng Facebook trong tháng 3 năm 2017
Ở thời điểm hiện tại bạn không thể bán hàng online thông qua việc SPAM trên Facebook, tuy nhiên nếu bạn chú tâm thực hiện một cách cẩn trọng, bạn sẽ thu được những kết quả không tồi.
 


 

Viết bình luận

Yêu cầu tư vấn

  • Bạn chỉ cần gửi thông tin yêu cầu, chúng tôi sẽ liên lạc ngay để tư vấn với bạn. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí.
Google+