Hướng dẫn tự SEO website lên TOP Google?

 Tự SEO website tại sao không?
 

SEO từ khóa website lên TOP Google không phải là việc của các chuyên gia, bạn hoàn toàn có thể tự làm điều đó nếu bạn chị bỏ chút thời gian tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của công Cụ tìm kiếm Google. Trong quá trình xây dựng website và được ủy thác để SEO website cho một người bạn làm trang web bán hàng Online tôi luôn quay cuồng với một đám câu hỏi:

✔  Làm sao để khách hàng search từ khóa hồng sâm Hàn Quốc trang web của tôi sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google?
✔  Làm sao để khách hàng search tìm một sản phẩm bản đồ của tôi, hình ảnh sản phẩm của tôi xuất hiện trong trang đầu tiên?

Những câu hỏi này tôi đã tự đặt ra và phải mất khá nhiều thời gian để tôi tự tìm kiếm câu trả lời để ngày hôm nay tôi có thể chia sẻ cùng các bạn.
Tôi muốn chia sẻ với các bạn nhiều hơn việc SEO một từ khóa đơn giản, tôi muốn chia sẻ cùng các bạn công việc kinh doanh sản phẩm trên một website dựa vào việc SEO từ khóa.

I, Google Search hoạt động như thế nào?

1, Nguyên tắc hoạt động của Google Search

Hãy tưởng tượng mỗi website trên Internet là một đầu báo, mỗi trang web là một số báo, mỗi khi bạn cập nhật một nội dung mới trên website người thủ thư Google không chỉ lưu trữ số báo đó (trang web) của bạn mà còn cẩn thận đọc và đánh dấu số báo này của bạn nói về chủ đề gì và sẽ tìm ngay số báo đó cho bạn mỗi khi có người khách nào vào thư viện tìm kiếm một chủ đề gì đó.
 
Tu SEO website huong dan co che hoat dong cua Search Engine
Mỗi khi bạn search một từ khóa gì đó Google sẽ cho bạn biết số trang web mà Google lưu trữ có liên quan
tới từ khóa bạn Search và đưa ra 10 trang web liên quan nhất đến từ khóa lên trang đầu tiên của kết quả search.

Trong hình minh họa bạn nhận thấy có 636.000 trang web được Google lưu trữ có liên quan tới từ khóa “đặt hàng xách tay đức” mà người dùng tim kiếm. Google đã lầm lũi đọc tất cả các website mới và sử dụng thuật toán của mình để nhận biết được có 636.000 trang web liên quan tới từ khóa này. Và sẽ lần lượt hiện thị cho các bạn 10 trang web một để bạn tham khảo trong danh sách của Google.
Như vậy để có thể đưa website của bạn vào trang đầu tiên hay vị trí đầu tiên của trang tìm kiếm bạn cận trải qua 02 bước:

Bước 1: SEO ONPAGE (chuẩn hóa nội dung website)

Đưa website hoặc một trang nội dung nào đó trong website của bạn thêm vào danh sách 636.000 website này. Trong thủ thuật SEO việc này gọi là SEO Onpage vui lòng tham khảo hướng dẫn tao web chuan SEO để có thể thực hiện việc này.

Bước 2: SEO OFFPAGE (tạo uy tín cho website bằng cách tăng backlink và traffic cho website)

Làm cho Google hiểu rằng website của bạn có liên quan nhất tới từ khóa này so với 636.000 trang web còn lại. Chúng ta hiểu rằng Google sẽ đưa website bạn lên trên website khác nếu Google cho rằng nó có ích với người dùng, Google sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau mà không một ai có thể kiểm soát được. Tuy nhiên bằng suy luận logic chúng ta có thể nhận thấy một website hữu ích sẽ là website:

✔  Có nhiều người xem, lượt truy cập lớn
✔  Có nhiều người chia sẻ nhiều back link
✔  Website hoạt động ổn định tốc độ nhanh
✔  Giao diện website hiển thị tốt trên cả máy tính và điện thoại
✔ Người đọc thường đọc lâu và thường đọc nhiều link (bounce rate thấp và thời gian xem trung bình cao)

Hãy đọc những phần tiếp theo của bài viết để tìm hiểu về cách tạo traffic và back link cho website đẩy thứ hạng website của ban lên cao hơn đối thủ mỗi khi có tìm kiềm từ Google.
Google sẽ tổng hợp tất cả các số báo của bạn và đánh dấu luôn cả đầu báo (website) của bạn nói về chủ đề gì. Chính vì thề lựa chọn từ khóa nào để SEO cho cả website của bạn và từ khóa nào SEO ở từng đường link là việc làm rất quan trọng. Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết vấn đề này trong các chủ đề tiếp theo.của bài viết để hiểu hơn về vấn đề này.

 2, Tôi có thể bán hàng như thế nào qua SEO

a, SEO từ khóa

SEO từ khóa là việc làm không dễ, tuy nhiên để ra đơn hàng việc bạn chọn từ khóa để SEO quan trọng hơn là việc bạn SEO từ khóa. Việc SEO từ khóa chỉ có thể mang lại cho bạn Traffic, việc bạn lựa chọn từ khóa và cách bạn viết nội dung giới thiệu sản phẩm mới mang lại cho bạn đơn hàng.
Chúng ta có rất nhiều cách phân biệt các loại từ khóa từ khóa chính (hay từ khóa cấp 1), từ khóa phụ, từ khóa ngách (hay từ khóa cấp 2,3) v.v

Từ khóa chính là gì?

Từ khóa chính là từ khóa ở cấp chung nhất có tính ổn định theo thời gian không đại diện cho 1 sản phẩm hay dịch vụ cụ thể nào. Ví dụ Hồng Sâm Hàn Quốc, Tảo Nhật Bản, Hàng xách Tay Hàn Quốc, Hàng xách tay Nhật. Đây là từ khóa rất chung khách hàng sẽ search khi muốn tìm hiểu thông tin về một nhóm ngành hay dịch vụ nào đó.

Từ khóa Phụ hay từ khóa ngách là gì?

Từ khóa phụ hay từ khóa ngách là một từ khóa có thể đại diện cho một sản phẩm dịch vụ hay một nhóm sản phẩm dịch vụ cụ thể ví dụ Sữa Meiji xách tay, Thuốc bổ gan hàn quốc đại diện cho nhóm hàng hóa cụ thể, hay Bổ gan Hàn Quốc Bio Green, Son dương mỗi Labello v.v
Các từ khóa phụ hay từ khóa ngách được chia làm nhiều cấp khác nhau và bạn cần lựa chọn đúng từ khóa để có thể tạo ra chuyển đổi nhiều nhất thay vì SEO những từ khóa khó hay từ khóa chung.

b, SEO hình ảnh hay Video (youtube) hay bản đồ
 
SEO hình ảnh trên Website của bạn khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm bằng cách chụp anh hay gõ từ khóa cũng là một phương thức bán hàng hiệu quả. Thay vì việc bán máy tập thể thao bằng cách viết nội dung ngay trên website của bạn, bạn có thể tạo ra một Video hướng dẫn sử dụng máy tập thể hình hiệu quả và Up nó lên Youtube, nhớ lồng hình ảnh và giá sản phẩm, địa chỉ website của bạn ở cuối video hoặc chèn giá cả, các chương trình khuyến mãi link bán sản phẩm website của bạn vào phần mô tả Video, đây là một phương thức không tồi để bán hàng.
Khi up một sản phẩm mới bạn nên nhớ tuân thủ các nguyên tắc tạo nôi dung chuẩn SEO cho website bạn lưu ý chọn nhưng hình ảnh và nhập đầy đủ thẻ miêu tả. Khi khách hàng Search một sản phẩm hay dịch vụ bạn thường thấy 01 link hình ảnh xuất hiện, 01 link chưa video youtube hoặc bản đồ chỉ dẫn xuất hiện. Đó là lý do bên cạnh việc SEO từ khóa chúng ta cũng nên để ý SEO.

SEO hình ảnh, SEO bản đồ hay Video luôn có vị trí quan trọng để bán hàng
Thông thường bản đồ, link youtube và hình ảnh luôn được hiển thị trong trang đầu tiên khi người dùng Search

 II, Tự SEO website tôi phải làm gì?

Trước hết để SEO website bạn cần hiểu cơ chế hoạt động của Google như chúng tôi trình bày trong phần I của bài viết. Sau đó bạn hãy lập một kế hoạch chi tiết để SEO website của bạn. Bạn có thể tham khảo kế hoạch 05 bước mà chúng tôi thực hiện với các website của mình như sau:

Bước 1: Xác định từ khóa

Như chúng tôi đã trình bày ở phần I, Google sẽ lưu trữ từng trang web trong hệ thống website của bạn mỗi khi bạn thêm mới một nội dung nào đề, sản phẩm mới hay tin tức mới. Google sẽ đọc nội dung để xác định từ khóa mà trang web này đề cập tới theo thuật toán tự động của Google.
Google cũng sẽ xem xét những liên kết trong trang web đó để xác định từ khóa mà toàn bộ website của bạn muốn đề cập tới vì vậy bạn cần tổ chức website theo các dạng tự khóa chính là từ khóa mà bạn muốn SEO về trang chủ website của bạn.
Sau đó bạn tổ chức thêm các từ khóa phụ nhiều cấp để có thể SEO cho danh mục sản phẩm, danh mục tin tức, cũng như sản phẩm và các tin tức Cụ thể.
Đón xem video chia sẻ kinh nghiệm SEO thực tế của chúng tôi trên Fanpage để hiểu thêm về vấn đề này.
 
Bước 2: Lên chiến lược SEO và tổ chức nội dung
 
Tạo nội dung website chuẩn SEO và lên kế hoạch là việc quan trong trọng SEO website của bạn, Ở bước này bạn cần:
 
✔ Tổ chức nội dung chuẩn SEO cho website
✔ Xác định đối thủ cạnh tranh và lập bảng theo dõi
✔  Xác định các từ khóa cần xuất hiện trên Google qua từng thời điểm
✔  Xác định các công việc làm để tạo Trafic và nội dung mới cho website.
✔ Lên kế hoạch tạo link cho website.
 
Bước 3: Tạo traffic cho website
 
Tạo traffic website là việc làm quan trong trong việc tự seo web của bạn, bạn có nhiều cách để có thể tạo Traffic cho website của bạn
✔ Chia sẻ trên mạng xã hội (Fanpage Facebook, Group, hoặc Tweeter, Google Plus)
✔ Chạy quảng cáo website bằng Google Adwords.
✔ Tạo các bài viết quảng cáo trên các báo điện tử
✔ Lên kế hoạch tạo link cho website.
✔ Viral truyền miệng website cuả bạn
✔ Sử dụng (không lạm dụng) các phần mềm SEO
✔ Tạo các gian hàng trên các chợ điện tử
 
Nói chung bạn có vô cùng nhiều cách để có thể tạo traffic về website của bạn, không loại trừ bạn có thể dán những tờ quảng cáo về website của bạn ở nhà vệ sinh công cộng hay bến xe Bus miễn làm sao có nhiều người biết đến và truy cập website của bạn.
Tuy nhiên bạn đừng lạm dụng việc này mà không tổ chức tốt lợi dung cho website của bạn, bounce rate (tỷ lệ thoát) là những người truy cấp website của bạn và lập tức thoát ra ngay cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong SEO.
Hãy tổ chức nội dung không chỉ chuẩn SEO cho website các nội dung này cần hấp dẫn và có sự liên kế chặt chẽ để làm sao cho khách hàng không thể vào website của bạn và lập tức dứt áo ra đi.
Ngay cả việc tạo traffic thông qua việc chia sẻ bạn cũng cần tạo những nội dung thiết yếu không quảng cáo quá lộ liễu và lưu ý về khả năng chuyển đổi mua hàng với những quảng cáo giảm giá sản phẩm một cách ý nhị trong bài viết. Vấn đề này sẽ được chúng tôi chia sẻ tới các bạn trong video thực hành tự SEO website.

Bước 4: Tạo backlink cho website khi SEO

Theo kế hoạch đã đặt ra bạn hãy lầm lũi tạo ra các liên kết trỏ đến website của bạn với Anchor Text (từ khóa liên kết) là những từ khóa mà bạn cần SEO. Bạn có thể tạo ra backlink cho website bằng nhiều cách:

✔ Tạo các blog miễn phí để đăng tải các thông tin liên quan và đặt back link về website của bạn..
✔ Đặt bài viết trên các website uy tín thông qua hình thức quảng cáo.
✔ Đi link trên các diễn đàn bằng các bài viết liên quan.
✔ Đừng bỏ qua Fanpage Facebook đây chính là back link tuyệt vời bạn nhé.
✔ Tạo các Video  hướng dẫn sử dụng up lên các trang chia sẻ video

Tạo back link khá quan trọng, tuy nhiên độ tin cậy của website mà bạn đặt backlink cũng quan trọng không kém, nếu hệ thống back link là do bạn tạo tự tạo cần liên tục cập nhật nôi dung cho hệ thống back link này thâm chị bỏ tiền quảng cáo cho BackLink cũng là việc đáng làm.
Uy tín của các site vệ tinh tạo lên sức mạnh cho website của bạn, độ mạnh yếu của hệ thống site vệ tinh thể hiện ở các yếu tố:

✔ Độ tin cậy của website thể hiện ở thể loại tên miền, lượng truy cập của web vệ tinh, loại link về website của bạn (follow hay not follow).
✔ Số lượt truy cập website của bạn thông qua back link
✔ Số lượng website trỏ back link về website của bạn.

Bước 5: Theo dõi thứ hạng và điều chỉnh

Theo dõi thứ hạng website là việc bạn tạo ra một bảng báo cáo chi tiết các từ khóa mà bạn đang SEO, sự cải thiện vị trí của các từ khóa đó qua các kỳ báo cáo. Và các tham số liên quan đến bạn việc triên khai SEO của bạn:

✔ Tổng số lượt truy cập (visit) trong kỳ báo báo
✔ Tổng số thời gian trung của Visitor tham quan website trong kỳ báo cáo.
✔ Số lượng back link  thay đổi trong kỳ báo cáo.
✔ Số lượt back link của đối thủ cạnh tranh.
✔ Sức khỏe website của bạn trong kỳ báo cáo.

Lap ke hoach tu SEO website
Bạn cần theo dõi và có mục tiêu liên tục về thứ hạng của từ khóa khi SEO

Để theo dõi sức khỏe website của bạn, bạn cần cài đặt các phàn mềm miễn phí từ Google là Google Analytics và Google Webmaster Tool.
Để theo dõi Backlink website đối thủ bạn có một công cụ mạnh mẽ đó là ahreft với mức phí sử dụng khá cao.
Bài viết này chia sẻ kiến thức ở mức tổng quan, chỉ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về việc bạn sẽ phải làm gì để từ khóa của bạn có thể xuất hiện trong công cụ tìm kiếm. Bạn cần hiểu và lập kế hoạch chi tiết cho việc SEO website của mình.
Những cách thức và công cụ để thực hiện việc tu SEO website len TOP Google sẽ được chúng tôi chia sẻ dần trong các bài viết tiếp theo với chủ đề thực hành seo web với SEO một website cụ thể, bạn sẽ hình dung được một cách cụ thể từ việc:

✔ Xác định bộ từ khóa chính, từ khóa ngách cho website ra sao.
✔ Tổ chức nội dung chuẩn SEO cho website như thế nào.
✔ Đặt link và tạo Traffic cho website.
✔ Theo dõi và chỉnh sửa nội dung SEO.
✔ SEO hình ảnh, bản đồ v.v

Các bài viết này sẽ được chúng tôi cập nhật vào thứ 6 hàng tuần trên Website và trên Fanpage chính thức của công ty, mời các bạn đón xem.
Hy vọng loạt bài viết hướng dẫn tự SEO website có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình kinh doanh của mình.
                                                                                                                                                                            Trần Thế Huỳnh - Từ WebPlus JSC!

 

Viết bình luận

Yêu cầu tư vấn

  • Bạn chỉ cần gửi thông tin yêu cầu, chúng tôi sẽ liên lạc ngay để tư vấn với bạn. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí.
Google+