Hướng dẫn quản trị website, xử lý ảnh cho web

Tối ưu ảnh cho website

Tối ưu hình ảnh cho website là một trong những thao tác quan trọng trong việc quản trị website, một website giống với hình ảnh bắt mắt hiện thị đúng kích thước chính là mục tiêu cuối cùng của tất cả những người quản trị website. Bài viết này không chỉ hướng dẫn các bạn quản trị và tối ưu hình ảnh về mặt thẩm mỹ (tối ưu tỷ lệ ảnh, khung hình v.v.), bài viết này cũng hướng dẫn bạn tối ưu hình ảnh để có dung lượng hình ảnh tối ưu nhất mà vẫn giữ được chất lượng hình ảnh khi hiển thị trên website.
Để tối ưu ảnh cho website người quản trị website cần thực hiện tối ưu ở các phương diện sau:

Tối ưu hiển thị ảnh

Các ảnh quảng cáo ảnh sản phẩm ở các vị trí khác nhau trên website trên website được thiết kế để hiển thị theo khung hình (tỷ lệ) nhất định, ảnh hiển thị đại diện cho sản phẩm hay tin tức sẽ có kích thước hay tỷ lệ hiển thị khác sơ với ảnh banner quảng cáo sản phẩm v.v. Nếu muốn thay hình ảnh sản phẩm, hình ảnh quảng cáo trên website bạn cần lựa chọn ảnh những hình ảnh có kích thước hay tỷ lê (chiều rộng/ chiều dài) tương ứng với ảnh hiện thị gốc. Nếu hình ảnh hiển thị quảng cáo sản phẩm của bạn là hình chữ nhật có kích thước X x Y bạn cần phải tạo ra những hình ảnh có kích thước X x Y hay 2X x 2 Y v.v để có khung hình hiển thị tương ứng.

Làm sao biết được hình ảnh hiển thị trên website?

Để xác định kích thước hình ảnh trên website, nếu bạn có một chút kỹ năng về html Css, bạn có thể dễ dàng tìm ra phần tử chứa ảnh, bằng cách nhấn phím F11, di con cho tới từng ảnh cần xem, tìm các thuộc tinh height hay width để kiếm tra.
View source tìm kích thước hình ảnh
Màn hình minh họa cách view source html website để tìm kích thước hình ảnh

Nếu bạn không có kỹ năng để xác định kích thước hình ảnh theo cách trên, Bạn cần xác định ảnh đó thuộc trang web nào trong hệ thống website, bạn có thể truy cập phần bố cục trang và tìm đúng hình ảnh đó để tìm hiểu kích thước của ảnh.
Xem kich thuoc hinh anh tren website
Kích thước hình ảnh có thể được xác định bằng cách truy cập quản trị website
Hình ảnh trên website web+ có thể thuộc một trong hai dạng sau Banner quảng cáo, hoặc slide show, bạn có thể truy cập phần quản trị tìm đúng thành phần chưa hình ảnh đó, xem hình ảnh đó thuộc về nhóm quảng cáo, hay nhóm slide show nào. Mỗi nhóm quảng cáo hay nhóm slide show trên web+ đều có kích thước được qui định rất rõ (xem hình mình họa).
Sau khi xác định được kích thước chính xác của hình ảnh quảng cáo, bạn hãy tìm hoặc tạo ra những hình ảnh có kích thước chính xác như vậy để thay thế, tránh thay những hình ảnh có kích thước khác sẽ gây ra lệch các nội dung khác trên trang web hoặc làm méo mó hình ảnh, mất tính thẩm mỹ của website.
Một lưu ý nữa khi bạn chọn hình ảnh cho slide, tất cả các slide phải có kích thước bằng nhau, tránh cho website bị co giật khi chuyển đổi hình ảnh hiển thị giữa các slide không cùng kích thước.

Tối ưu chất lượng ảnh, Tối ưu kích thước ảnh

Khi các bạn có một ảnh chụp thực tế của sản phẩm những hình ảnh này thường có kích thước rất lớn hàng nghìn pixel với dung lượng ảnh lên tới vài MB, những hình ảnh như vậy tuy rất sắc nét nhưng sẽ làm cho việc tải trang web rất lâu, ảnh hưởng đến việc SEO website của bạn, Không chỉ Google không thích website chậm mà những khách hàng truy cập website cũng rất khó chịu. Bạn cần sử dụng một phần mềm nén ảnh để tối ưu lại kích thước hình ảnh cũng như dung lượng hình ảnh để up lên website.
Thông thường một hình ảnh chấp nhận được về dung lượng với Google cũng như về độ thẩm mỹ cho website có kích thước tối ưu từ 100 đến 150 KB. Kich thước dưới 200K vẫn còn nằm trong giới hạn cho phép, chúng tôi không khuyến nghị các bạn up load các hình ảnh sản phẩm, hình ảnh quảng cáo có kích thước > 200Kb lên website của mình.
Về kích thước hình ảnh hiển thị với hình ảnh đại diện sản phẩm, hay đại diện tin tức bạn nên để dưới dạng hình vuông có kích thước 600 x 600 hoặc 800 x 800 pixel.

Hướng dẫn giảm kích thước hình ảnh để đưa lên website

Để giảm kích thước cũng như dung lượng hình ảnh hiện tại có rất nhiều phần mềm cũng như website có thể cho phép bạn thực hiện việc tối ưu hình ảnh cho website online. Chúng tôi đã sử dụng qua rất nhiều phần mềm dạng này và khuyến nghị các bạn lựa chọn WebResizer để tối ưu hình ảnh cho website của mình.
Để tối ưu hình ảnh sử dụng web resizer:
Bước 1: Bạn truy cập website của web resizer (xem hình vẽ)
 
Phần mềm tối ưu hình ảnh cho website
Website WebResizer cho phép tối ưu hình ảnh cho website

Bước 2: Chọn tệp tin mà bạn muốn Resize kích thước, khi bạn click nút chọn tệp một cửa sổ sẽ mở ra để bạn có thể chọn thư mục chứa các hình ảnh, sau đó bạn click vào hình ảnh và chọn Ok, tên của tập tin sẽ xuất hiện bên cạnh nút chọn tệp (xem hình mình họa phía trên.
Bước 3: Chọn upload Image hình ảnh của bạn sẽ được tải lên ở cả 2 phiên bản trước khi resize và sau khi resize như hình mình họa.

Phần mềm tối ưu kích thước ảnh cho website
Bước 4: Bên dưới của hình ảnh gốc và hình ảnh đã chỉnh sửa có các thông tin miêu tả về
 kích thước điểm ảnh, dung lượng của ảnh gốc, kích thước của anh và dung lượng của anh sau khi đã chỉnh sửa. trong hình minh họa từ kích thước ban đầu hơn 2000 pixel và dung lượng hơn 1 MB của anh gốc, ảnh chỉnh sửa đã giảm được 85% dung lượng, ảnh mới chỉ còn 600 pixel và dung lượng 186KB. Nếu ảnh nảy đã đạt được kích thước mà bạn mong muốn bạn có thể Click vào Download this Image (như hình mình họa) để tải về ảnh đã chỉnh sửa.
Nếu kích thước ảnh này chưa đáp ứng được mong muốn của bạn, hoặc hình ảnh chưa đủ sắc nét bạn có thể
 chọn lại các tùy chọn ở cửa sổ bên dưới:
New size: Kích thước mới mà bạn mong muốn.
Rotate: Xoay ảnh theo các góc 90, 180 đô ..
Thêm Border cho ảnh, thay đổi độ tương phản Contrast v.v
Sau khi chọn đầy đủ các tham số, bạn chọn Apply Change, so sánh lại ảnh đã chỉnh sửa và ảnh gốc, nếu bạn hài lòng có thể
 quay lại down load ảnh cuối cùng mà bạn mong muốn như bước 4.
Sau khi có hình ảnh bạn có thể sử dụng để upload lên website, tham khảo thêm bài viết Tạo website bán hàng chuẩn SEO để hiểu hơn về cách up ảnh cho website.
 

Viết bình luận

Yêu cầu tư vấn

  • Bạn chỉ cần gửi thông tin yêu cầu, chúng tôi sẽ liên lạc ngay để tư vấn với bạn. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí.
Google+